Thứ tư 30/07/2014 22:09 English English

Công đoàn với việc tổ chức các phong trào thi đua trong hoạt động chuyên môn

Thứ sáu 02/11/2012 12:24

Công đoàn với việc tổ chức các phong trào thi đua trong hoạt động chuyên môn

Đại hội đại biểu Công đoàn Học viện Báo chí và Tuyên truyền khoá IX, nhiệm kỳ 2012-2013 nhân được nhiều tham luận của các đơn vị trong Học viện. Sau đây AJC xin giới thiệu nguyên văn tham luận của TS. Mai Đức Ngọc- Phó Chủ tịch Công đoàn Học viện về chủ đề:"Công đoàn với việc tổ chức các phong trào thi đua trong hoạt động chuyên môn"

Kính thưa đoàn chủ tịch

Kính thưa các đại biểu khách quý

Kính thưa các thầy, cô giáo, các vị đại biểu về dự đại hội

Tôi rất vinh dự được thay mặt Ban Thi đua-chuyên môn của Công đoàn Học viện phát biểu tham luận với chủ đề: Công đoàn với việc tổ chức các phong trào thi đua trong hoạt động chuyên môn.

Lời đầu tiên cho phép tôi được gửi tới các quý vị đại biểu, các thầy cô giáo, các đồng chí cán bộ, công nhân viên chức của Học viện lời chúc sức khỏe, lời chào trân trọng nhất, chúc Đại hội thành công tốt đẹp.

Kính thưa đại hội !

Trước hết, tôi hoàn toàn nhất trí với bản báo cáo mà đồng chí Lưu Văn An Chủ tịch Công đoàn thay mặt Ban Chấp hành Công đoàn Học viện nhiệm kỳ VIII (2010-2012) vừa trình bày trước đại hội.

Để cho bản báo cáo được sinh động và đầy đủ hơn, tôi xin có một vài ý kiến tham luận về tổ chức các phong trào thi đua trong hoạt động chuyên môn của Công đoàn Học viện.

Kính thưa các quý vị đại biểu

Trong nhiệm kỳ qua, Công đoàn Học viện đã tích cực chủ động phối hợp với các ban chuyên môn vận động cán bộ, giảng viên, công nhân viên tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua do Công đoàn Học viện phát động, tích cực hưởng ứng các cuộc vận động lớn do Bộ Giáo dục và Đào tạo và cấp trên triển khai nên đã gặt hái được nhiều kết quả rất đáng khích lệ.

Thứ nhất, là phong trào thi đua thực hiện nền nếp chuyên môn như: Thao giảng, dự giờ, sử dụng phương pháp, phương tiện dạy học hiện đại, sinh hoạt chuyên môn, nghiên cứu khoa học….v.v theo đúng quy chế, quy định của Học viện và của cấp trên. Tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy, tăng cường các hoạt động chuyên môn nhằm phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo, tinh thần tự học, tự nghiên cứu của sinh viên. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy và nghiên cứu khoa học. Sử dụng các nguồn học liệu mở, nguồn tài liệu trên mạng để khai thác, tra cứu thông tin hỗ trợ công tác giảng dạy và học tập. Thực hiện đúng quy trình kiểm tra, đánh giá đối với từng môn học và thực hiện nghiêm quy chế rèn luyện đối với sinh viên.

TS. Mai Đức Ngọc tham luận tại Đại hội

Tập trung nâng cao chất lượng sinh hoạt chuyên môn như: thông qua bài giảng, tổ chức hội thảo, sinh hoạt chuyên đề, nghiên cứu khoa học...Bám sát mục tiêu đào tạo và chuẩn kiến thức đầu ra, giảm tải lý thuyết, tăng kỹ năng thực hành nghề nghiệp, tạo tiền đề để đổi mới mạnh mẽ phương pháp dạy học đối với từng bài giảng và chương trình cụ thể.

Tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy - học và quản lý chất lượng đào tạo. Tích cực xây dựng, thực hiện các chuyên đề, các đề tài sáng kiến kinh nghiệm về quản lý chuyên môn, về đổi mới phương pháp dạy và kiểm tra đánh giá sinh viên.

Công đoàn nhà trường đã phối hợp tốt với các Ban chuyên môn, với các khoa giảng dạy trong việc theo dõi, kiểm tra thực hiện quy chế đào tạo, nội quy, quy chế hoạt động của cơ quan. Kịp thời có những hình thức biểu dương, khen thưởng đối với những cán bộ, giảng viên đạt thành tích cao trong giảng dạy và nghiên cứu khoa học.

Thứ hai, tổ chức tốt phong trào thi đua giờ giảng chất lượng cao góp phần to lớn vào bảng thành tích chung của nhà trường. Trong 2 năm qua đã có hàng trăm lượt cán bộ, giảng viên tham gia giờ giảng chất lượng cao vào các dịp 20/11; 8/3; 30/4 và 19/5. Qua đó, đã động viên cán bộ, giảng viên nâng cao chất lượng giờ giảng, nâng cao kỹ năng sư phạm và trách nhiệm của người thầy. Phong trào giờ giảng chất lượng cao không chỉ là hoạt động bề nổi mà đã trở thành hoạt động chuyên môn thường xuyên, tự giác trong mỗi cán bộ, giảng viên của Học viện.

Vào đầu mỗi kỳ của năm học, Công đoàn chủ động phối hợp với Ban Giám đốc xây dựng kế hoạch tổ chức phát động các phong trào thi đua trong toàn Học viện. Ban Thi đua Công đoàn thường xuyên tổ chức phong trào thi đua: “Giờ giảng chất lượng cao” trong khối giảng viên; phong trào “Làm việc tốt, phục vụ tốt” trong khối hành chính-hậu cần, thu hút được nhiều cán bộ, đoàn viên tham gia. Phong trào này đạt kết quả tốt, tạo bầu không khí phấn khởi, thi đua sôi nổi ở các khoa, phòng, ban. Công đoàn các phòng, ban, trung tâm, viện nghiên cứu tổ chức các phong trào thi đua đề xuất sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, nâng cao chất lượng phục vụ, nhất là bảo đảm kỷ cương, kỷ luật lao động.

Công đoàn thường xuyên phát động và tham gia kiểm tra việc thực hiện các tiêu chí thi đua; kêu gọi và kiểm tra sâu sát việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, nhất là tiết kiệm điện, nước, tiết kiệm vật tư, xăng dầu; bảo vệ và sử dụng hiệu quả các thiết bị giảng dạy và tài sản công. Chính vì vậy cán bộ, công nhân viên chức Học viện đã đạt được nhiều thành tích rất đáng khen ngợi: Tại Hội nghị Tổng kết công tác thi đua của Học viện năm 2011 có 3 cán bộ đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua (Đ/c Ngô Văn Lương, Đinh Thị Thúy Hằng, Bùi Thị Thanh Hương, 2 đơn vị đạt danh hiệu xuất sắc (khoa Tuyên truyền, khoa Triết học); năm 2012 có 8 cán bộ đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua, 8 đơn vị đạt danh hiệu đơn vị tiên tiến xuất sắc (các khoa Triết học, Chủ nghĩa xã hội khoa học, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Tuyên truyền, Chính trị học, Phát thanh- Truyền hình, Báo chí; Ban Quản lý đào tạo); phần lớn cán bộ đạt danh hiệu Lao động tiên tiến và hoàn thành tốt nhiệm vụ; một số đồng chí được tặng thưởng huân chương lao động, bằng khen, giấy khen.

Năm học 2011-2012, có 94 đoàn viên công đoàn đạt danh hiệu công đoàn viên xuất sắc, 8 công đoàn bộ phận đạt danh hiệu vững mạnh xuất sắc.

Ngoài phong trào thi đua giờ giảng chất lượng cao, Công đoàn còn thường xuyên động viên công đoàn viên thực hiện nếp sống văn hóa công sở. Từ tháng 8/2012, BCH Công đoàn đã phát động phong trào thi đua Nâng cao ý thức kỷ luật, thực hiện nghiêm túc thời gian lao động và chất lượng công tác của cán bộ viên chức, được đông đảo cán bộ, viên chức đồng tình, ủng hộ. Kết quả là tất cả cán bộ, giảng viên đã nâng cao ý thức tự giác, làm việc đúng giờ quy định, đã khôi phục được nền nếp trong hoạt động của Nhà trường; đã tích cực tham gia bảo vệ môi trường, thực hành tiết kiệm trong sử dụng điện, tài sản công.

Công đoàn đã duy trì tốt các phong trào mang tính xã hội: Xây dựng quỹ Tình thương; động viên 100% công đoàn viên ủng hộ Quỹ vì người nghèo (mỗi năm gần 40 triệu đồng); ủng hộ Hội Cựu Giáo chức Học viện 9 triệu đồng (năm 2010); ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt gần 70 triệu đồng (năm 2011); ủng hộ nhân dân Nhật Bản gặp thiên tai 67.253.000 đồng (năm 2011); ủng hộ Quỹ Vì Trường Sa thân yêu 40 triệu đồng (năm 2012); nhiều lần ủng hộ các tổ chức Hội chữ thập đỏ, Hội khuyết tật… bằng cách mua vé xem ca nhạc, mua các sản phẩm của họ.

Công đoàn tổ chức tốt phong trào thi đua “ Giỏi việc trường, đảm việc nhà” gắn với cuộc vận động“Xây dựng gia đình văn hóa”;“Mẹ lao động giỏi, con học giỏi”...  Vào dịp 1/6 và Tết Trung Thu, Công đoàn đã phối hợp với Đoàn Thanh niên tổ chức tốt các hoạt động chăm sóc thiếu niên nhi đồng, đề nghị Nhà trường phát quà cho các cháu, có phần thưởng cho học sinh giỏi, học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi quốc gia. Thông qua các hoạt động tập thể, nhiều tấm gương “người tốt, việc tốt” xuất hiện và có sức lan tỏa.

Tóm lại, Công đoàn Học viện Báo chí và Tuyên truyền trong nhiệm kỳ qua đã rất coi trọng và thường xuyên tổ chức tốt các phong trào thi đua, góp phần cùng toàn Học viện hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, nâng cao uy tín của Nhà trường trong xã hội.

Để tiếp tục phát huy những ưu điểm, khắc phục những hạn chế, khuyết điểm trong thời gian tới cần tiếp tục làm tốt các nội dung sau:

- Thứ nhất, công đoàn cần chủ động phối hợp với các đơn vị chuyên môn trong việc phân công nhiệm vụ, đảm bảo đúng người, đúng việc, hợp lí, khoa học tạo điều kiện thuận lợi để cán bộ, đoàn viên vừa hoàn thành tốt công việc chuyên môn ở trường, vừa có điều kiện chăm lo cuộc sống gia đình.

- Thứ hai, thường xuyên phát động các phong trào thi đua. Coi việc hưởng ứng các phong trào thi đua là một trong những giải pháp quan trọng để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao.

- Thứ ba, chủ động phối hợp với BGĐ, các khoa đào tạo theo dõi, kiểm tra việc thực hiện quy chế chuyên môn, nội quy, quy chế hoạt động của Học viện và của cấp trên.

- Thứ tư, thường xuyên đi sâu, đi sát nắm bắt tâm tư tình cảm của các đồng chí công đoàn viên, kịp thời có biện pháp giải quyết những vấn đề nảy sinh trong hoạt động chuyên môn cũng như trong cuộc sống.

- Thứ năm, tổ chức tốt các hoạt động giao lưu, trao đổi, học tập chuyên môn giữa các đơn vị trong Học viện, các đơn vị kết nghĩa và các trường trong cụm thi đua.

- Thứ sáu, có những hình thức động viên, khen thưởng kịp thời đối với những cán bộ, giảng viên, công nhân viên đạt thành tích cao trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao.

Trên đây là một số ý kiến tham luận của tôi. Rất mong nhận được ý kiến đóng góp của các quý vị đại biểu. Xin cảm ơn các đồng chí đã chú ý lắng nghe.

Cuối cùng, tôi xin kính chúc các quý vị đại biểu, các đ/c đoàn viên công đoàn Học viện sức khoẻ, hạnh phúc và thành đạt. Chúc đại hội thành công tốt đẹp!

Xin chân thành cảm ơn !

Học viện Báo chí & Tuyên truyền