Thứ sáu 25/07/2014 17:36 English English

Diễn văn chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2012

Thứ tư 21/11/2012 11:11

Diễn văn chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2012

Ngày 20/11, Học viện Báo chí và Tuyên truyền long trọng tổ chức mít tinh chào mừng 30 năm kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam. PGS,TS Trương Ngọc Nam - Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Học viện đã có bài diễn văn chào mừng các thầy giáo, cô giáo. Sau đây, AJC xin giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Giám đốc Học viện.

-Kính thưa các Nhà giáo lão thành.

- Kính thưa các đồng chí trong Ban Giám đốc của Nhà trường trong các thời kỳ!

-Kính thưa các quý vị đại biểu, các vị khách quí!

-Kính thưa các thày giáo, cô giáo, các đồng chí cán bộ, công chức, viên chức !

-Thưa các em học viên và sinh viên thân mến!

Hòa cùng không khí vui tươi của cả nước hướng về ngày Nhà giáo Việt Nam 20 tháng 11. Hôm nay, Học viện Báo chí và tuyên truyền long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm để tôn vinh các nhà giáo. Trong buổi lễ trọng thể này, cho phép tôi thay mặt Đảng uỷ, Ban Giám đốc nhiệt liệt chào mừng các đồng chí lãnh đạo, quí vị đại biểu, các vị khách quí. 

Xin nhiệt liệt chúc mừng và bày tỏ lòng kính trọng với các nhà giáo lão thành, các thầy cô giáo đương chức, các đồng chí cán bộ, viên chức - những người đã và đang có những cống hiến hết sức quan trọng cho sự nghiệp trồng người dưới mái trường của Học viện Báo chí và Tuyên truyền. 

Xin kính chúc quí vị đại biểu, các thầy cô giáo, các đồng chí cán bộ, viên chức và toàn thể các em sinh viên, học viên nhiều sức khỏe, thành công trong sự nghiệp.

Kính thưa các đồng chí!

“Tôn sư trọng đạo” là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta từ ngàn xưa. Nghề giáo viên luôn được tôn vinh là nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý. Ông cha ta còn quan niệm “nương sư, hưng quốc” – biết dựa vào người thầy thì đất nước hưng thịnh, để nói lên vai trò đặc biệt quan trọng của đội ngũ nhà giáo đối với sự phát triển của xã hội. Lúc sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: “Người thầy giáo tốt - thầy giáo xứng đáng là thầy giáo - là người vẻ vang nhất. Dù là tên tuổi không đăng trên báo, không được thưởng huân chương, song những người thầy giáo tốt là những anh hùng vô danh”. Người cũng đã dạy chúng ta “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”.

Phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc, thấm nhuần lời dạy của Bác, trong quá trình cách mạng, Đảng và Nhà nước ta luôn coi giáo dục là quốc sách hàng đầu, đồng thời rất coi trọng vị trí, vai trò của đội ngũ nhà giáo trong sự nghiệp đào tạo lớp người mới xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN. Nghề dạy học và các thầy giáo, cô giáo được cả xã hội đặc biệt quan tâm, coi trọng và tôn vinh.

Năm nay, chúng ta tổ chức trọng thể lễ Kỷ niệm 30 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam, đúng vào dịp Học viện Báo chí và Tuyên truyền tròn 50 tuổi. Đây là dịp để chúng ta cùng tri ân và tôn vinh các thế hệ thầy cô giáo đã và đang tâm huyết, cống hiến hết mình cho sự nghiệp giáo dục đào tạo của nước nhà và sự nghiệp phát triển của Học viện. Đồng thời cũng là dịp để chúng ta nhìn lại những chặng đường phát triển, để không ngừng nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo hiện nay.

Kính thưa Quí vị đại biểu!

Kính thưa các thầy giáo, cô giáo!

Trong suốt 50 năm qua, các thế hệ thày và trò của Học viện đã phấn đấu không mệt mỏi vì sự phát triển của nhà trường. Từ chỗ ban đầu là một trường đào tạo cán bộ có quy mô nhỏ, lực lượng cán bộ, giảng viên mỏng, đến nay đã trở thành một trung tâm đào tạo và nghiên cứu khoa học lớn của Quốc gia trên các lĩnh vực lý luận chính trị, báo chí - truyền thông và khoa học xã hội-nhân văn. Tổng số cán bộ, viên chức lên tới 395 người, trong đó số cán bộ trực tiếp giảng dạy, nghiên cứu là 227 đồng chí, với 76 Tiến sĩ, 1 GS, 22 PGS; 164 thạc sỹ. 

Hoạt động chuyên môn của Nhà trường so với thời kỳ đầu đã có bước phát triển mạnh mẽ cả về qui mô số lượng, hệ đào tạo và bậc đào tạo. Đến nay Học viện đã có 28 chuyên ngành đào tạo ở bậc đại học, 13 chuyên ngành đào tạo ở trình độ thạc sĩ, 2 chuyên ngành đào tạo tiến sĩ. Hệ thống chương trình, giáo trình thường xuyên được đổi mới. Công tác nghiên cứu khoa học ngày càng phát triển mạnh mẽ, góp phần đổi mới nội dung, chương trình, phương pháp giảng dạy và góp phần bổ sung, phát triển đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng. 

Cơ sở vật chất, trang thiết bị kỹ thuật từng bước được hiện đại hóa, phục vụ kịp thời cho công tác đào tạo. Hợp tác quốc tế được tăng cường và mở rộng cả đối tác và lĩnh vực hợp tác, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo. Phải khẳng định Học viện Báo chí và Tuyên truyền đang trên đà phát triển, đã trở thành một trong những cơ sở đào tạo, một trường đại học có uy tín hàng đầu trong hệ thống trường Đảng và hệ thống giáo dục quốc dân, được xã hội đánh giá cao.

 

PGS.TS. Trương Ngọc Nam tặng hoa chúc mừng hai Nhà giáo ưu tú của Học viện Báo chí và Tuyên truyền vừa được phong tặng danh hiệu trong năm 2011-2012

Ghi nhận những thành tựu to lớn đó, nhiều năm qua Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã được Đảng và Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý như. Nhiều nhà giáo đã được Đảng và Nhà nước phong tặng nhà giáo ưu tú, có những cống hiến xuất sắc cho sự nghiệp giáo dục-đào tạo của nước nhà. Đóng góp vào những thành tựu trong suốt chặng đường phát triển của Học viện, có công lao to lớn của tập thể lãnh đạo, của đội ngũ nhà giáo và toàn thể cán bộ, viên chức của Nhà trường. Nhưng đặc biệt phải kể đến sự phấn đấu gian khổ của các thế hệ nhà giáo. 

Trong thời kỳ kháng chiến, nhiều nhà giáo khoác ba lô lên đường chiến đấu, có người đã anh dũng hy sinh, có người trở về mình đầy thương tích, lại tiếp tục đứng trên bục giảng. Trong thời kỳ bao cấp, đất nước khó khăn, đời sống thiếu thốn trăm bề, nhưng các thầy, các cô vẫn ngày đêm miệt mài đèn sách, để có những bài giảng hay, có sức thuyết phục bao lớp sinh viên bằng tâm hồn, trí tuệ và đạo đức sáng ngời. 

Trong thời kỳ đổi mới, trước sự khủng khoảng của CNXH, một lần nữa đội ngũ thầy giáo trường Đảng lại đứng trước những thử thách to lớn, nhưng bằng bản lĩnh cách mạng được thử thách trong gian khổ, dưới ánh sáng trí tuệ, đội ngũ giáo viên nhà trường luôn kiên định chủ nghĩa Mác-Lênin, trung thành với sự nghiệp của Đảng, ra sức tìm tòi, nắm bắt những quan điểm đổi mới của Đảng, để truyền thụ, để thuyết phục người học, góp phần đào tạo những lớp người mới cho sự nghiệp cách mạng của Đảng. 

Trong các thế hệ thầy giáo, cô giáo, có những người hoàn thành sự nghiệp vẻ vang, đang an dưỡng tuổi già, có nhiều người đã đi hết gần cả cuộc đời với sự nghiệp đào tạo, nay đã đạt đến sự chín muồi về chuyên môn, tích lũy kinh nghiệm phong phú vẫn đang tiếp tục ngày đêm miệt mài, tâm huyết với nghề nghiệp, gắn bó với Nhà trường. Và lớp giáo viên trẻ hôm nay, được sống và làm việc trong điều kiện đổi mới và hội nhập, với sự năng động và sáng tạo, với ưu thế về ngoại ngữ và tin học, anh chị em đang nhanh chóng tiếp cận với thực tiễn và tri thức mới, với những phương tiện và phương pháp giảng dạy hiện đại, các đồng chí đang thắp lên niềm hy vọng một sự đổi mới căn bản trong công tác đào tạo của Nhà trường. 

Điều đáng mừng hơn nữa là hiện nay nhà trường ta đang có hơn 100 cán bộ đang học sau đại học, trong đó có 70 nghiên cứu sinh, chắc chắn vài ba năm tới đội ngũ giảng viên có học hàm học vị chắc chắn sẽ được tăng cường một sức mạnh mới để có thể tạo ra sức bật mới cho sự phát triển của Nhà trường.

Làm nên thành tích to lớn của Nhà trường ta suốt 50 năm qua, còn có sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi của đội ngũ cán bộ, viên chức, từ người quản lý đến cán bộ phục vụ, bảo vệ, lái xe đã sát cánh bên đội ngũ nhà giáo, ra sức thi đua làm việc tốt để dạy tốt, học tốt. Để có được bài giảng hay, những giờ lên lớp trọn vẹn của người thầy, có đóng góp quan trọng của những người làm công tác quản lý, cán bộ phục vụ, đã làm việc thầm lặng, gian khổ phía sau bục giảng. Các đồng chí cán bộ, công nhân viên của nhà trường cũng hoàn toàn xứng đáng được tôn vinh như những người thầy.

Lớp người trước, lớp người sau, các thế hệ giáo viên, cán bộ, viên chức đã và đang nối tiếp nhau làm nên trang sử vẻ vang của Nhà trường. Thay mặt  Đảng ủy, Ban Giám đốc, tôi xin nhiệt liệt biểu dương và trân trọng ghi nhận những cống hiến to lớn của đội ngũ các thầy cô giáo, toàn thể cán bộ, viên chức đã và đang cống hiến cho sự nghiệp phát triển của Nhà trường.

Kính thưa Quí vị đại biểu!

Kính thưa các thầy giáo, cô giáo!

Càng tự hào với vinh quang của nhà giáo, và để xứng đáng với niềm tin, lòng mong mỏi của xã hội, đòi hỏi mỗi mỗi thầy giáo, cô giáo phải không ngừng phấn đấu, rèn luyện để trở thành tấm gương sáng về đạo đức  và lòng yêu nghề, không ngừng nâng cao năng lực và trình độ chuyên môn, đổi mới mạnh mẽ phương pháp giảng dạy để hoàn thành trọng trách cao quí mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Trong xu thế đổi mới và hội nhập hiện nay, chúng ta ý thức được nhiệm vụ đặt ra cho Học viện chúng ta là rất nặng nề. Chúng ta đặc biệt phải chú trọng đến việc nâng cao chất lượng đào tạo ở tất cả các bậc học và hệ đào tạo. Có thể nói, với một nhà trường thì đội ngũ nhà giáo luôn là lực lượng nòng cốt và có vai trò quyết định đến chất lượng đào tạo. Nhưng hiện tại đội ngũ giảng viên ở các khoa đào tạo, nhất là một số khoa truyền thống đang bộ lộ những bất cập, không những thiếu về số lượng mà chất lượng cũng còn nhiều mặt hạn chế. 

Trách nhiệm của Đảng ủy, Ban Giám đốc, tập thể sư phạm và cán bộ, viên chức Nhà trường là phải nỗ lực, nhanh chóng khắc phục sự thiếu hụt về số lượng, từng bước nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên. Để thực hiện những nhiệm vụ nặng nề đó, trước mắt cần tập trung ưu tiên phát triển đổi ngũ giảng viên, thực hiện nghiêm túc các nguyên tắc, qui chế về công tác cán bộ của Đảng, đảm bảo sự khách quan, minh bạch trong công tác tuyển dụng, để chọn được những giáo viên thực sự đủ tiêu chuẩn. Đồng thời phải tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, giáo viên trẻ, có chính sách phù hợp để thu hút nhân tài, sử dụng đội ngũ chuyên gia giàu tri thức và kinh nghiệm thực hành nghề nghiệp, để thường xuyên bổ sung sức mạnh cho đội ngũ giáo viên nhà trường. 

Có thể nói nhiệm vụ đặt ra là hết sức nặng nề, khó khăn phải vượt qua là không nhỏ, nhưng tôi bày tỏ sự tin tưởng, với truyền thống đoàn kết, với sự tâm huyết đầy trách nhiệm của toàn thể cán bộ, giáo viên với sự nghiệp trồng người, nhất định chúng ta sẽ vượt qua những khó khăn, thử thách, tiếp tục đưa Nhà trường phát triển lên tầm cao mới.

 

Các Nhà giáo của Học viện Báo chí được tôn vinh trong

Lễ kỷ niệm 30 năm ngày Nhà giáo Việt Nam

Kính thưa các thầy giáo, cô giáo!

Trong không khí tràn đầy niềm vui của buổi lễn kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam, thay mặt lãnh đạo Nhà trường, thay mặt các thầy cô giáo, tôi xin chân thành cảm ơn Hội Cựu giáo chức đã và đang tiếp tục đóng góp cho sự phát triển của Nhà trường! Cảm ơn Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện Chính trị- Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh, Bộ Giáo dục, đào tạo. các ban, ngành, đoàn thể ở trung ương và địa phương đã tạo điều kiện, giúp đỡ nhiều mặt để tập thể sư phạm và toàn thể nhà trường chúng tôi khắc phục khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ.

Xin trân trọng cảm ơn các quý vị đại biểu, các em học viên và sinh viên đã đến chúc mừng Học viện Báo chí và Tuyên truyền trong ngày vui hôm nay.

Kính chúc quí vị đại biểu, các vị khách quý luôn mạnh khoẻ, hạnh phúc và thành công!

Kính chúc các nhà giáo lão thành, các thầy giáo, cô giáo, các đồng chí cán bộ viên chức, các em học viên và sinh viên dồi dào sức khoẻ, giành nhiều thắng lợi trong công tác, giảng dạy và học tập!

            Xin trân trọng cảm ơn các đồng chí!

Học viện Báo chí & Tuyên truyền